Hoàn Tất Những Điều Đã Hoạch Định

Tại 'Khát vọng tuổi trẻ' bởi Gió, ngày 15 tháng 01 năm 2017.

 1. Gió

  Gió
  xin làm sỏi đá để ngàn rêu phong

  Quản trị viên

  Hãy nói những ngôn ngữ tích cực

  TTO - Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định quyết tâm hoàn tất công việc của bạn: Tôi hiểu được tầm quan trọng của việc hoàn tất những gì mình đã đề ra.

  • Tôi có khả năng hoàn tất những gì mà tôi đã bắt tay khởi sự.

  • Trong mắt người khác, tôi là một con người chu đáo, luôn làm việc đến nơi đến chốn.

  • Tôi sẵn sàng làm mọi việc và nhất định giải quyết cho xong những nhiệm vụ còn dang dở.

  Hãy tin mình sẽ làm được

  Cách đây vài năm, tạp chí Parade có kể câu chuyện về một vận động viên chạy việt dã tên là John Stephen Akhwari, người Tanzania. Trong kỳ Thế vận hội vào năm 1968, Akhwari là người về đích sau cùng trong cuộc đua vượt qua chặng đường dài 26 dặm hết sức cam go và mệt mỏi. Đầu gối anh bị thương rất nặng, phải quấn băng, vì anh đã ngã nhiều lần trên đường chạy. Khi thấy anh cà nhắc lê từng bước chân đau buốt về tới đích, rất lâu sau khi người cuối cùng về đích, một phóng viên đã hỏi: “Điều gì đã động viên anh vượt qua hết chặng đường dài dù bị thương đau đớn đến như vậy?” Akhwari đáp: “Đất nước tôi, dân tộc tôi - những người đã tin tưởng và kỳ vọng nơi tôi rất nhiều - đã đề cử tôi đến với cuộc thi này là để về tới đích, chứ chẳng phải chỉ để xuất hiện ở vạch xuất phát ban đầu. Với sứ mệnh thiêng liêng ấy, tôi luôn tự nhủ rằng, dù thắng hay bại tôi cũng nhất quyết phải về tới đích. Trong cuộc đua này, tôi là người thua cuộc, là người về cuối cùng, nhưng với riêng mình, tôi là người chiến thắng, vì tôi đã vượt qua được chính mình. Tôi đã hoàn thành được trọng trách mà Tổ quốc tôi, dân tộc tôi đã giao cho tôi”.

  Mục tiêu của Akhwari là kết quả cuối cùng - đó chính là không bỏ cuộc, là phải chạy về tới đích. Nếu như trước khi đến với cuộc thi này, anh xem đây chỉ là một dịp để học hỏi hơn là quyết tâm phải về tới đích, thì chắc chắn anh đã bỏ cuộc rồi.

  Một thái độ như thế rất cần cho bất kỳ ai mỗi khi đề ra hay bắt tay vào làm bất cứ việc gì. Thậm chí, khi gặp những vấn đề hết sức bất lợi, tưởng chừng không tài nào vượt qua thì bạn cũng đừng vội nản chí, đánh mất niềm tin của mình, mà ngược lại, hơn bao giờ hết, bạn phải luôn tự nhủ với bản thân mình rằng: phải quyết tâm hoàn thành công việc và không cho phép mình được chần chừ một giây một phút nào cả!
  [​IMG]
  Nếu bạn chưa thể hoàn tất các bước đi nhỏ thì chẳng bao giờ bạn đạt được những mục tiêu lớn lao. Nhiều người cứ mơ mộng và vẽ ra những viễn cảnh viển vông, không thực tế. Và cũng có không ít người thoạt đầu rất hăng hái bắt tay vào việc, nhưng họ chẳng bao giờ kiên quyết, toàn tâm toàn ý hoàn thành mà rất thường vội vàng bỏ cuộc vì những khó khăn trở ngại.

  Hãy quyết tâm hành động

  Trong bất cứ việc gì, bạn cũng nên liệt kê chi tiết những điều mình cần làm và luôn tự động viên mình phải đạt cho bằng được kết quả mong muốn nhất.

  Chẳng hạn, mục tiêu của bạn là phải giảm cân với ước muốn có được một thân hình cân đối, khỏe mạnh. Bạn cần lên một kế hoạch tập luyện hợp lý để giúp cơ thể tiêu tốn nhiều năng lượng, đồng thời cũng phải nghĩ tới chế độ ăn uống hằng ngày của mình nữa. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho vừa có thể giảm cân, nhưng vẫn đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động thể chất hàng ngày cũng như cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Nếu có lúc xuất hiện cảm giác chẳng còn muốn tiếp tục “cuộc chiến” loại bỏ những trọng lượng thừa này, thì hơn bao giờ hết, bạn không được bỏ cuộc. Chính lúc đó, bạn càng phải quyết tâm hơn để vượt qua những cảm giác chán nản nhất thời.

  Càng gặp nhiều thử thách trong công việc và cuộc sống, thì sự hậu thuẫn từ phía gia đình, bạn bè càng trở thành “chất xúc tác” giúp bạn tôi luyện mình rắn rỏi, vững vàng hơn để có thể vượt qua mọi cám dỗ bỏ cuộc. Tuy nhiên, yếu tố quyết định vẫn chính là từ nơi bạn. Chính hình ảnh rực rỡ về kết quả cuối cùng của công việc sẽ giúp bạn dẹp qua một bên những tư tưởng nản chí, thoái lui.

  Chiếc chìa khóa giúp bạn mở cánh cửa thành công, chính là: phải luôn tin tưởng mình sẽ vươn tới đích, tới sự hoàn tất mỹ mãn bằng tất cả tâm huyết, lòng kiên trì và nhẫn nại của mình!

  Hãy đọc và suy ngẫm

  “Nếu bạn cứ chần chừ, không thực sự bắt tay vào công việc thì chắc chắn công việc sẽ không bao giờ được hoàn tất.”

  - Yoruba

  “Bạn có kết thúc được một công việc, thì một công việc khác mới có thể bắt đầu.”
   
  ngày 15 tháng 01 năm 2017, lúc 23 giờ 41 phútGió, ngày 15 tháng 01 năm 2017
QR for Hoàn Tất Những Điều Đã Hoạch Định