Biết Chọn Lựa

Tại 'Khát vọng tuổi trẻ' bởi Gió, ngày 15 tháng 01 năm 2017.

 1. Gió

  Gió
  xin làm sỏi đá để ngàn rêu phong

  Quản trị viên

  Hãy nói những ngôn từ tích cực

  TTO - Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khả năng chọn lựa của bạn: Tôi hiểu tầm quan trọng của việc chọn lựa.

  Tôi có khả năng lựa chọn những điều đúng đắn cho cuộc đời mình.

  • Tôi đang có những lựa chọn đúng đắn cho cuộc đời tôi.

  • Tôi lựa chọn những điều tạo nên lối sống tích cực cho tôi.

  • Tôi đang lựa chọn để ngày hôm nay trở thành một ngày vui tươi, hạnh phúc.

  Hãy tin mình sẽ làm được

  Quyền được lựa chọn là một trong những món quà quý giá nhất mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Thật tuyệt vời làm sao khi ta được quyền lựa chọn một cuộc sống mà mình mong ước. Nếu muốn tận hưởng hương vị ngọt ngào của thành công thay vì nỗi đắng cay của thất bại, bạn cần có những lựa chọn sáng suốt để biến mục tiêu của mình thành hiện thực. Và bạn hoàn toàn có thể làm việc đó.

  Một người đàn ông tên là William đã kể lại cho tôi nghe về một quyết định lựa chọn của anh thời thanh niên. Anh từng phục vụ trong ngành hải quân với vai trò là một nhân viên y tế cho tới ngày được giải ngũ và theo học tại trường cao đẳng GI Bill. Tốt nghiệp xong, anh nhận được hai lời đề nghị, và dĩ nhiên, anh phải cân nhắc thật kỹ để lựa chọn một trong hai. Thứ nhất, anh có thể chọn trở thành một nhân viên văn phòng với mức lương khá, có nhiều quyền lợi, trợ cấp, và triển vọng thăng tiến cao. Thứ hai, anh có thể làm một nhân viên cấp cứu tập sự (mà thực ra là làm tài xế lái xe cứu thương). Công việc này lương rất thấp, không ổn định và ít được mọi người đề cao; đây chỉ là loại công việc mà mọi người thường nghĩ là không cần học hành gì cả, đơn giản là cứ đưa người bệnh vào thùng xe cấp cứu rồi lao xe thật nhanh tới bệnh viện.

  Nhưng William hiểu rằng tiền bạc và sự thăng tiến không phải là những điều anh mong đợi, bởi niềm vui của anh là được giúp đỡ người khác. Thật ra, từ những ngày còn trong quân ngũ, nhiều lúc anh cảm thấy buồn vì mình ít có dịp được chăm sóc cho các bệnh nhân. Nghĩ như thế, William đã quyết định chọn công việc thứ hai. Vì sự lựa chọn này, anh đã phải vất vả vừa học vừa làm để đạt thêm chứng chỉ về y tế, nhưng anh lại thấy cuộc sống của mình có cảm hứng và nhiều ý nghĩa.

  [​IMG]

  Giống như William, bạn cũng nên hình dung, xem xét, cân nhắc kết quả cuối cùng mà mình sẽ đạt được trước khi quyết định lựa chọn bất cứ điều gì. Chính niềm đam mê một nghề nghiệp có thể đem lại sự chia sẻ và tình người đã thúc đẩy William chọn công việc mang đến cho mình niềm vui, niềm hạnh phúc, dù nó không được “lý tưởng” như cách mọi người thường nghĩ. Khi lựa chọn bất cứ công việc gì, bạn nên tự hỏi: “Lựa chọn này sẽ đưa ta đến gần hơn hay ngày càng rời xa mục tiêu của mình? Chúng có xứng đáng để ta chọn lựa không? Chúng sẽ tác động như thế nào đến những mong ước bên trong của ta?”.

  Cuộc sống là một chuỗi các lựa chọn. Những lựa chọn đó hoặc sẽ làm nên ý nghĩa cuộc đời bạn hoặc sẽ phá hỏng cuộc đời bạn. Tất cả đều tùy thuộc vào chính bạn. Chỉ có bạn mới có thể sáng suốt quyết định lựa chọn điều gì là phù hợp với tư chất, nguyện vọng và mơ ước của bạn.

  Nếu bạn biết bình tâm suy xét, biết hướng tới những mục tiêu, những mơ ước hằng ấp ủ, thì việc chọn lựa được điều mình muốn không hẳn là quá khó khăn. Đừng bao giờ chỉ vì những lợi ích nhất thời mà quên đi ý nghĩa đích thực trong cuộc sống của bạn.

  Hãy đọc và suy ngẫm

  “Chọn ‘không làm gì cả’ cũng là một sự lựa chọn.”

  - Reggie Green

  “Những lựa chọn của bạn ngày hôm qua tác động đến thành công của bạn ngày hôm nay, và chính những lựa chọn của bạn hôm nay sẽ lại tác động đến sự thành đạt của bạn ở ngày mai.”

  - Keith D. Harrell

  “Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ định hình bản thân con người chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Rốt cuộc thì chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình.”

  - Eleanor Roosevelt

  Khả năng được lựa chọn - đó là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng ta.
   
  ngày 15 tháng 01 năm 2017, lúc 23 giờ 54 phútGió, ngày 15 tháng 01 năm 2017
QR for Biết Chọn Lựa